Làm thế nào để giảm nồng độ axit uric một cách tự nhiên

Posted on Tin tức 337 lượt xem

Làm thế nào để giảm nồng độ axit uric một cách tự nhiên

Bệnh gút là một loại viêm khớp phát triển khi nồng độ axit uric trong máu cao bất thường. Axit uric tạo thành các tinh thể trong khớp, thường ở bàn chân và ngón chân cái, gây sưng tấy và đau đớn.

Một số người cần thuốc để điều trị bệnh gút, nhưng thay đổi chế độ ăn uống và lối sống cũng có thể hữu ích. Giảm axit uric có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút và thậm chí có thể ngăn ngừa các đợt bùng phát tiếp theo ở những người bị tình trạng này.

Tuy nhiên, nguy cơ mắc bệnh gút phụ thuộc vào một số yếu tố, không chỉ lối sống. Vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược phòng ngừa bệnh gút tốt nhất.

Trong bài viết này, hãy tìm hiểu về 8 cách tự nhiên để giảm nồng độ axit uric.

 

1. Hạn chế thực phẩm giàu purin

Giảm uống rượu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút.

Purines là hợp chất xuất hiện tự nhiên trong một số loại thực phẩm. Khi cơ thể phân hủy purin, nó tạo ra axit uric. Quá trình chuyển hóa thức ăn giàu purin có thể dẫn đến bệnh gút do cơ thể tạo ra quá nhiều axit uric.

Một số loại thực phẩm chứa nhiều purin lại có lợi cho sức khỏe, vì vậy mục tiêu là giảm lượng purin hấp thụ hơn là tránh hoàn toàn.

Thực phẩm có hàm lượng purin cao bao gồm:

 • thịt hoang dã, chẳng hạn như nai
 • cá hồi, cá ngừ, cá tuyết chấm đen, cá mòi, cá cơm, trai và cá trích
 • rượu quá mức, kể cả bia và rượu
 • thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như thịt xông khói, các sản phẩm từ sữa và thịt đỏ (kể cả thịt bê)
 • thịt nội tạng, ví dụ như gan và bánh mì ngọt
 • thực phẩm và đồ uống có đường

Thực phẩm có hàm lượng purin vừa phải bao gồm:

 • thịt nguội
 • hầu hết các loại thịt khác, bao gồm cả giăm bông và thịt bò
 • gia cầm
 • hàu, tôm, cua và tôm hùm

2. Ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp giảm acid uric

Bằng cách chuyển từ thực phẩm có hàm lượng purin cao sang thực phẩm có hàm lượng purin thấp hơn, một số người có thể giảm đều đặn nồng độ axit uric của họ hoặc ít nhất là tránh tăng thêm. Một số thực phẩm có hàm lượng purin thấp bao gồm:

 • các sản phẩm từ sữa ít béo và không có chất béo
 • bơ đậu phộng và hầu hết các loại hạt
 • hầu hết các loại trái cây và rau quả
 • cà phê
 • gạo nguyên hạt, bánh mì và khoai tây

Chỉ thay đổi chế độ ăn uống sẽ không thể loại bỏ bệnh gút, nhưng chúng có thể giúp ngăn ngừa bệnh bùng phát. Điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả những người bị bệnh gút đều ăn một chế độ ăn nhiều purin.

Các yếu tố khác, chẳng hạn như tính nhạy cảm di truyền, cũng đóng một vai trò nhất định. Người Mỹ gốc Phi dễ bị bệnh gút hơn người da trắng. Phụ nữ sau mãn kinh và những người bị béo phì cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

3. Tránh các loại thuốc làm tăng nồng độ axit uric

Một số loại thuốc có thể làm tăng nồng độ axit uric. Những loại thuốc này bao gồm:

 • thuốc lợi tiểu, chẳng hạn như furosemide (Lasix) và hydrochlorothiazide
 • thuốc ức chế hệ thống miễn dịch, đặc biệt là trước hoặc sau khi cấy ghép nội tạng
 • aspirin liều thấp
 • Tuy nhiên, thuốc làm tăng nồng độ axit uric có thể mang lại những lợi ích sức khỏe cần thiết, vì vậy mọi người nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thay đổi bất kỳ loại thuốc nào.

4. Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể làm giảm nguy cơ bùng phát bệnh gút và bệnh tim.

Đạt được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh có thể giúp giảm nguy cơ bùng phát bệnh gút. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, đặc biệt là ở những người ở độ tuổi trẻ hơn.

Thừa cân cũng làm tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa. Nó có thể làm tăng huyết áp và cholesterol đồng thời làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Mặc dù những tác động này là có hại nhưng thừa cân cũng có mối liên quan với nguy cơ cao hơn về nồng độ axit uric trong máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.

Giảm cân nhanh chóng, đặc biệt là khi nhịn ăn, có thể làm tăng nồng độ axit uric. Vì vậy, mọi người nên tập trung vào việc thực hiện những thay đổi bền vững lâu dài để quản lý cân nặng của mình, chẳng hạn như trở nên năng động hơn, ăn một chế độ ăn uống cân bằng và chọn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng.

5. Tránh rượu và đồ uống có đường để tránh tăng axit uric

Việc tiêu thụ nhiều rượu và đồ uống có đường – chẳng hạn như nước ngọt và nước trái cây có đường – có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển bệnh gút.

Rượu và đồ uống có đường cũng bổ sung lượng calo không cần thiết vào chế độ ăn uống, có khả năng gây tăng cân và các vấn đề về trao đổi chất.

6. Uống cà phê

Một số nghiên cứu Nguồn tin cậy chỉ ra rằng những người uống cà phê ít có nguy cơ mắc bệnh gút hơn. Chẳng hạn, một phân tích năm 2010

Những phụ nữ uống 1-3 tách cà phê mỗi ngày giảm 22% nguy cơ mắc bệnh gút so với những người không uống cà phê. Những phụ nữ uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày giảm được 57% nguy cơ mắc tình trạng này.

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tiêu thụ cà phê làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2014

Vì những người bị bệnh gút có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn, uống cà phê có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của họ.

7. Thử bổ sung vitamin C

Uống bổ sung vitamin C có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh gút. Một phân tích tổng hợp năm 2011 Nguồn tin cậy của 13 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng vitamin C làm giảm đáng kể nồng độ axit uric trong máu.

Nồng độ axit uric giảm có thể làm giảm nguy cơ bị bệnh gút. Tuy nhiên, nghiên cứu đã không chứng minh một cách chắc chắn rằng vitamin C điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh gút – chỉ là nó làm giảm nồng độ axit uric.

Dùng Phương Thấp Nang – bài thuốc đông y hỗ trợ giảm triệu chứng gout

Bệnh gút là một tình trạng bệnh lý gây đau đớn thường xảy ra cùng với các bệnh lý nghiêm trọng khác. Mặc dù lối sống lành mạnh có thể làm giảm nguy cơ bùng phát tiếp theo. Tuy nhiên nó có thể không đủ để điều trị bệnh.

Một số người có chế độ ăn cân bằng vẫn bị bệnh gút, và không phải tất cả những người ăn chế độ ăn nhiều purin đều phát triển các triệu chứng bệnh gút.

Phương Thấp Nang có thể giúp giảm đau và có thể ngăn ngừa nguy cơ bùng phát bệnh gút trong tương lai. Mọi người có thể nói chuyện với bác sĩ về các triệu chứng của họ và xin lời khuyên về những thay đổi lối sống nào có thể có lợi nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 333 248
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon